TOP - TÌM KIẾM SP

Có nên rửa xe máy khi động cơ đang còn nóng?

Rất nhiều người khi đi đường xa về liền mang xe ra rửa và cho rằng xe đang bẩn rửa xe cho sạch và việc rửa xe là để làm mát động cơ, giảm nhiệt giúp cho động cơ bớt nóng. Vậy điều này có đúng không? Làm như thế có thật sự tốt cho xe?
Có nên rửa xe khi máy còn đang nóng không?
Có nên rửa xe khi máy còn đang nóng không?

Có nên rửa xe máy khi động cơ đang còn nóng?

Theo một số chuyên gia, khi động cơ xe máy còn nóng không nên vội rửa bởi sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đối với các chi tiết trên xe.

Mỗi khi bắt đầu rửa xe, chủ xe thường nghe thấy những lời cảnh báo từ người lớn hoặc những người có chuyên môn nói rằng: "Đợi xe nguội đi trước, sau đó rửa sạch, không nó sẽ hỏng."

Một số người có thể chưa biết tại sao phải đợi xe nguội và làm thế nào mà xe có thể hỏng khi bản thân chỉ cần phun nước?

Có lẽ ai cũng biết rằng một khi động cơ đã hoạt động quá lâu hoặc nếu sử dụng liên tục chiếc xe trong thời gian dài, một số vật liệu trong động cơ chắc chắn sẽ vượt quá nhiệt độ và cần thời gian để nguội dần thích nghi với nhiệt độ môi trường xung quanh.
 
co nen rua xe khi dong co dang nong hay k

1.Tại sao không nên xịt nước rửa xe ngay trong khi động cơ vẫn còn nóng?

Khi kim loại nóng gặp phải nước lạnh, nó sẽ gây ra sự giãn nở nhiệt và gây ra hiện tượng co rút nhanh chóng cho đến khi có thể dẫn đến biến dạng kim loại.

Điều này có thể không xảy ra cùng một lúc nhưng nếu tình trạng này liên tục diễn ra và kéo dài thì vật liệu kim loại có thể tự giãn nở từng chút một cho đến khi nó bị biến dạng. Hoặc điều này có thể khiến bị hỏng các chi tiết khác của động cơ như đầu xy lanh, ống xả, phanh thắng, ...

Nếu ai có thói quen rửa xe vội vã khi vừa đi ra đường về thì nên thay đổi thói quen rửa xe như vậy, bởi vì sau một thời gian dài rửa xe mà động cơ vẫn còn nóng sẽ khiến các chi tiết bên trong động cơ bắt đầu bị mòn từng chút một cho đến khi biến dạng.

Hoặc một số chi tiết có thể bị nứt hoặc vỡ, điều này được gây ra bởi sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ từ nóng sang lạnh, bao gồm cả sự tích tụ thường xuyên của phản ứng này do thói quen rửa xe.

Cho đến khi gây ra các hiện tượng như âm thanh động cơ ồn hơn, nhiệt độ của động cơ nóng bất thường và có thể làm cho hệ thống làm mát bị hư hỏng gây tràn nước vào động cơ rất nguy hiểm.

XEM THÊM: CÁCH VỆ SINH VÀ BẢO QUẢN MŨ BẢO HIỂM ĐÚNG CÁCH
 
xe may đang nóng có nên rửa không

2.Tác hại của việc rửa xe khi máy còn đang nóng

Việc rửa xe khi máy xe còn đang nóng có thể gây ra một số tác hại như sau:

-Khiến các chi tiết của động cơ như xilanh, ống xả, phanh thắng… bị hư.

-Một số chi tiết bị nứt hoặc vỡ do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột từ nóng sang lạnh.

-Nếu nghiêm trọng hơn sẽ gây ra các hiện tượng như âm thanh động cơ ồn hơn, nhiệt độ của động cơ nóng bất thường và có thể làm hư hỏng hệ thống làm mát gây tràn nước vào động cơ vô cùng nguy hiểm.

3.Cách rửa xe khi động cơ còn nóng

Bước 1: Bạn đậu xe trong bóng râm và đợi 5-10 phút để động cơ nguội.

Bước 2: Nếu không có thời gian chờ đợi, hãy rửa xe bằng cách xịt rửa cả hai bánh sau khi di chuyển, xịt rửa phần đầu xe trước, sau đó rửa sạch động cơ.

Bước 3: Chọn áp lực và lưu lượng nước phù hợp khi xịt rửa, không sử dụng tia nước quá mạnh.

Tóm lại, chúng ta không nên rửa xe khi động cơ đang nóng mà hãy đợi xe nguội hẳn mới rửa.
 
co nen rua xe khi dong co dang nong


Nếu cần rửa xe gấp thì hãy bật một chiếc quạt lớn thổi vào xe để giúp động cơ xe nhanh chóng giảm nhiệt nhé! Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp xe bạn tránh bị hư hại.

XEM THÊM: TÌM HIỂU VỀ ỐNG PÔ XE MÁY
 
 

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây