TOP - TÌM KIẾM SP

Nhông sên dĩa đi bao lâu thì nên thay mới?

Tuổi thọ trung bình của nhông sên dĩa (sau đây gọi tắt là NSD), rơi vào khoảng16. 000 – 20.000km hoặc đến khi xuất hiện những dấu hiệu sau thì bạn nên cân nhắc đến việc thay bộ NSD cho xe mình: Khi đổi số để tăng tốc, cảm giác xe vẫn lì, máy không bốc. Khi ga mạnh thì có hiện tượng xích đập hộp kêu lách cách.
Nhông sên dĩa đi bao lâu thì nên thay mới?
Nhông sên dĩa đi bao lâu thì nên thay mới?

Nhông sên dĩa đi bao lâu thì nên thay mới?

Nhông sên dĩa đi bao lâu thì phải thay?

Đây chắc hẳn là câu hỏi và là thắc mắc không riêng của những người chơi xe mà còn là của những người sử dụng xe máy hằng ngày đó là: Nên thay nhông sên dĩa khi nào? Thay loại nào để phù hợp với xe của mình? Thay ở đâu để đảm bảo uy tín và chất lượng?

1.Tại sao chúng ta cần nhận biết nhông sên dĩa đi bao lâu thì phải thay?

Như mọi người cũng đã biết nhông sên dĩa là bộ phận cực kì quan trọng và không thể thiếu của một chiếc xe máy và việc nhận biết nhông sên dĩa đi bao lâu thì phải thay cho xế cưng cũng vậy.

Khi chúng ta không có kinh nghiệm nhận biết là nên thay nhông sên dĩa khi nào thì sẽ xãy ra những trường hợp sau:

-Xe không còn vận hành tốt, máy không bốc, khi tăng ga, xe rất ì, không thể tăng tốc được.

-Phát ra tiếng xào rất lớn do răng nhông dĩa va đập vào sên, sên vũ mạnh dễ gây đứt xích.

-Khi đang di chuyển mà xích bị đứt, mòn, hoặc nhông bị mòn, sẽ rất nguy hiểm và dễ gây tai nạn cho bản thân và người xung quanh.
 
thay nhong xich xe may


Điều quan trọng ở đây là cách sử dụng và bảo dưỡng như thế nào sẽ quyết định tuổi thọ của nhông sên dĩa và kinh nghiệm nhận biết nhông sên dĩa đi bao lâu thì phải thay rất quan trọng đúng không ạ, bây giờ cùng đi sâu vào vấn đề nào!

XEM THÊM: BAO LÂU NÊN THAY NHỚT CHO XE MÁY VÀ MẤT BAO NHIÊU TIỀN?

2.3 dấu hiệu nhận biết nhông sên dĩa đi bao lâu thì phải thay

- Độ chùng của sên: Sên xe máy sẽ bị giản dài ra do chịu lực tải và phải hoạt động xuyên suốt trong quá trình chúng ta sử dụng xe, bình thường thì chúng ta sẽ điều chỉnh độ căng của sên bằng pat căng sên ở đuôi gắp và đến lúc pat căng sên đã gần hết hoặc không thể tăng được nữa thì đó là lúc mọi người đã biết là nhông sên dĩa đi bao lâu thì phải thay rồi đó.

- Độ mòn của Nhông và Dĩa: Do phải chịu lực tải và lực ma sát lớn đến từ sên xe cộng với yếu tố môi trường thì răng nhông, dĩa sẽ hao mòn theo thời gian sử dụng. Mọi người có thể tham khảo hình ảnh dưới để có thể hiểu rõ hơn vấn đề nhông sên dĩa đi bao lâu thì phải thay nha.
 
nhongxichxeso


- Dựa trên số Km mà xe đã di chuyển: thì mọi người có thể định ra là nhông sên dĩa đi bao lâu thì phải thay và mình đã nên thay cho xế cưng một bộ nhông sên mới hay chưa?
 
Theo kinh nghiệm của mình thì tùy vào từng dòng và loại xe mà mọi người sẽ thay nhông sên dĩa mới trong khoảng từ 10.000 ~ 20.000km. Mình nghỉ đây là khoảng thời gian khá hợp lí để mọi người thay cho xế cưng một bộ nhông sên dĩa mới. Nhưng chúng ta sẽ vẫn đi vào chi tiết cho từng loại xe hiện nay.

Dòng xe có carte chắn sên: Thông thường thì tuổi thọ nhông sên dĩa của dòng xe này sẽ có độ bền cao vì nằm trong carte chắn, nhưng điểm yếu của nó là khó kiểm tra và bảo dưỡng (thời gian để thay nhông sích mới giao động trong khoảng ~25 tháng).

Dòng xe thể thao côn tay sên trần: Ngược lại với dòng xe có carte chắn sên, dòng xe này có thiết kế nhông sên dĩa nằm lộ thiên nên rất dễ bị bám bụi cũng như dễ rĩ sét khi tiếp xúc thường xuyên với môi trường, điểm mạnh của dòng này là dễ vệ sinh bảo dưỡng (thời gian để thay nhông sích mới giao động trong khoảng ~15 tháng).
 
nhong sen dia di bao lau thi phai thay


​* Lưu ý: mình nói thời gian thay mới "giao động trong khoảng" ở đây là bởi vì điều kiện môi trường và mục đích sử dụng của mỗi người là khác nhau. Vì vậy mọi người vẫn nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng nhông sên dĩa định kì để đảm bảo an toàn.

3.Kinh nghiệm bảo dưỡng nhông sên dĩa như thế nào để tăng tuổi thọ

Việc bảo dưỡng thường xuyên cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc nhông sên dĩa có bền hay không. Do đó, bạn hoàn toàn có thể giữ cho nhông sên xe mình lâu hỏng nhất bằng những biện pháp sau:

-Nên gắn carte ốp sên nếu có nhằm hạn chế bụi, nước, đất cát bám và sên trong quá trình di chuyển.

-Khi gài số, lưu ý giữ cho số xe và tốc độ luôn đồng bộ.
 
nsd exciter


-Nhông xích xe máy khi mới thay thế nếu là loại tốt thì 15 ngày sau khi sử dụng cần tra dầu mỡ lần 1. Và cứ từ 4-6 tháng sẽ kiểm ra sên có bị chùng không để tăng, ra dầu mỡ.

-Bình sịt vệ sinh: sẽ giúp rữa sạch bụi bẩn và rỉ sét do các tác nhân môi trường gây ra.

-Bình sịt bôi trơn: sử dụng sau khi vệ sinh sạch sẽ giúp nhông sên dĩa hoạt động trơn tru và giảm thiểu các ảnh hưởng từ môi trường.

* Một số vấn đề quan trọng mà mọi người cần lưu ý nữa đó là: vệ sinh nhông sên dĩa định kì thường xuyên và sau khi đi trời mưa về.

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây