TOP - TÌM KIẾM SP

Nhớt xe số dùng cho xe ga được không và ngược lại?

Trong quá trình sử dụng xe máy, việc thay nhớt định kỳ được xem là công việc quan trọng giúp xe đạt hiệu suất và tăng tuổi thọ cho động cơ. Tuy nhiên, hầu hết mọi người lại không chú ý chọn loại nhớt phù hợp khiến mọi người thường sử dụng nhớt xe số cho xe ga và ngược lại.

Vậy sử dụng như vậy có được không hay sẽ gây hại cho xe? Cùng tìm hiểu bài viết bên dưới nha
Nhớt xe số dùng cho xe ga được không và ngược lại?
Nhớt xe số dùng cho xe ga được không và ngược lại?

Nhớt xe số dùng cho xe ga được không và ngược lại?

Thị trường xe máy hiện nay gồm có 3 loại xe máy phổ biến là: xe số, xe tay ga và xe côn. Để cho xe luôn hoạt động êm ái trong mọi điều kiện thì công đoạn bảo dưỡng, thay dầu nhớt định kỳ cho xe là rất quan trọng và cần thiết.
 
xe may 1024x632


Vậy nhớt xe số dùng cho xe ga được không? Có phải bạn cũng đang thắc mắc vấn đề này?

1.Khác biệt giữa nhớt dùng cho xe số và nhớt dùng cho xe tay ga?

Trước khi đi vào phần trả lời câu hỏi nhớt xe số dùng cho xe ga được không? Chúng ta hãy tìm ra sự khác biệt giữa nhớt dành cho xe số và nhớt dành cho dòng xe tay ga. Theo ý kiến từ các chuyên gia nghiên cứu thì việc thiết kế động cơ của xe tay ga và xe số khác nhau dẫn đến dầu nhớt của hai loại xe này cũng khác nhau.

1.1.Đối với dòng xe tay ga

Các động cơ trong xe ga có thiết kế tương đối giống với động cơ của xe ô tô. Trong hộp số của xe máy tay ga không có bánh răng.

Chính vì vậy nên dầu nhớt dành cho xe ga chỉ có duy nhất một nhiệm vụ đó chính là bôi trơn cho động cơ. Dầu nhớt được sử dụng để có thể tối ưu toàn bộ tính năng hoạt động của xe ga cũng như giảm tiêu hao năng lượng và nâng cao khả năng làm mát động cơ.
 

xe mayChính vì thế nên loại dầu nhớt tốt nhất, thường được sử dụng cho xe tay ga phải là loại dầu nhớt đa cấp có độ nhớt thấp, nó cũng phải đáp ứng được các yêu cầu về tiêu chuẩn của JASO, MB của Hiệp hội ô tô xe máy Nhật Bản cũng như có đặc tính ma sát thấp.

XEM THÊM: PHỤ GIA NHỚT – BẠN ĐỒNG HÀNH CỦA DẦU NHỚT

1.2.Đối với dòng xe số

Các dòng xe số đều được nhà sản xuất thiết kế có chung một bộ phận động cơ, ly hợp và hộp số nên sẽ sử dụng chung một loại dầu nhớt. Ngoài ra, động cơ của xe số hoạt động theo truyền động bằng bánh răng và ly hợp ướt nên dầu nhớt dành cho xe số sẽ có nhiệm vụ bôi trơn cả ly hợp và động cơ xe.

 

nen mua Honda Wave Alpha hay SiriusMọi hoạt động của ly hợp đều phụ thuộc vào độ ma sát, nếu chúng ta sử dụng loại dầu nhớt có độ ma sát thấp thì sẽ làm trượt ly hợp xe và làm cho máy bị nóng. Bên cạnh đó cũng khiến cho máy bị ì và mọi vận hành của xe sẽ không đạt được hiệu quả cao.

Do đó, những loại dầu nhớt được sử dụng cho xe số phải đảm bảo các tiêu chuẩn về JASO MA của Hiệp hội ô tô xe máy Nhật Bản (JASO).

2.Nhớt xe số dùng cho xe ga được không?

Vậy nhớt xe số dùng cho xe ga được không? Dựa vào những đặc điểm cấu tạo của hai loại xe ở trên thì tin chắc các bạn đã có được câu trả lời cho mình.

Chúng ta có thể sử dụng nhớt xe số cho xe tay ga nhưng không hoàn toàn có thể thay thế nhớt xe số và nhớt xe tay ga cho nhau.

 

dau nhot totachi hanoi 750x375Lý do là vì loại nhớt của xe số 4 kỳ có tính ma sát rất cao nên việc các bạn sử dụng dầu nhớt của xe số cho xe tay ga sẽ làm nóng máy, ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động về lâu về dài của chiếc xe. Dù dầu nhớt xe số sử dụng được cho xe tay ga nhưng tốt hơn hết là các bạn vẫn nên dùng đúng lại nhớt để không làm giảm hiệu suất hoạt động của xe.

3.Nhớt xe ga có dùng được cho xe số không?

Vì dầu nhớt dành cho xe ga không có chứa chất chống trượt ly hợp cho nên khi chúng ta sử dụng nó để thay cho xe số thì sẽ gây ra tình trạng trượt ly hợp ở xe số. Thế nên việc sử dụng nhớt xe ga để thay cho xe số là hoàn toàn không phù hợp.

Các bạn cần lưu ý rằng mỗi một loại nhớt đều có những đặc điểm, chức năng riêng nên nó chỉ phát huy được hết hiệu quả sử dụng cho dòng xe phù hợp với nó. Các bạn nên sử dụng đúng loại nhớt cho xe máy của mình. 

XEM THÊM: TẠI SAO DẦU NHỚT ĐỘNG CƠ SAU THỜI GIAN SỬ DỤNG CHUYỂN QUA MÀU ĐEN?


 

 
 

 

Tổng điểm nội dung là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây