TOP - TÌM KIẾM SP

Xe máy đi lâu ngày thì nên điều chỉnh lại các chế độ trên bộ chế hòa khí

Xe máy đi lâu ngày thì nên điều chỉnh lại các chế độ trên bộ chế hòa khí

Xe máy đi lâu ngày thì nên điều chỉnh lại các chế độ trên bộ chế hòa khí
Một ngày nào đó, bạn thức dậy trễ và chiếc xe máy bật chợt đề hoài không nổ, vậy là trễ làm hoặc trễ một việc quan trọng nào đó. Đây là điều không mong muốn của tất cả chúng ta. Vì vậy nếu đi xe máy lâu ngày thì nên điều chỉnh lại các chế độ trên bộ chế hòa khí. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Đôi khi bạn cố đề hoặc đạp cần khởi động nhưng chiếc xe máy của mình vẫn không nổ được. Đó có thể là do xe bị sặc xăng. Nếu biết “chiêu” bạn hoàn toàn tự mình xử lý được.
Cần chỉnh lại bộ chế hòa khí sau khi sử dụng xe lâu ngày

“Nắm” nguyên nhân

Trong thực tế, nếu vì một lý do nào đó, xăng hoà trộn với gió để đưa vào động cơ một tỷ lệ xăng nhiều hơn quy định, nhiều đến mức không còn khả năng xảy ra hiện tượng cháy mà máy không nổ được dù vẫn có tia lửa điện. Hiện tượng này gọi là bị sặc xăng hay ngộp xăng.
Thông thường, các lỗi phát sinh từ bộ chế hòa khí. Chẳng hạn như mức xăng trong bình điều tiết quá cao, gic-lơ chính có cỡ lớn hơn tiêu chuẩn, bướm gió bị kẹt đóng, các vít chỉnh tỷ lệ hỗn hợp đặt sai vị trí...
Ngoài ra, còn có nguyên nhân xăng không bắt cháy, tích tụ lại sau vài lần khởi động, bugi đánh lửa yếu hoặc bị ướt dầu, sức nén của piston yếu (séc-măng mòn hoặc xu-páp bị xì)...
Trong các trường hợp trên, bạn càng cố khởi động xe, xăng càng xuống nhiều hơn và động cơ không thể nổ được.

Cách xử lý đơn giản

Khi bạn đã khởi động 5-6 lần không được, hãy ngừng ngay việc đó và thực hiện các bước sau:
- Khóa xăng lại, vặn hết tay ga lên và tiếp tục bấm start thêm vài lần nữa, thường là máy nổ được ngay. Khi bắt đầu nổ, tiếng máy sẽ không đều trong khoảng 5 đến 10 giây, sau đó mới ổn định. Bây giờ, bạn đã có thể mở khoá xăng để vận hành xe bình thường.
- Nếu sau các bước trên, xe vẫn không nổ, bạn hãy tháo bugi ra, rửa sạch bằng xăng và bàn chải, thổi cho khô. Tiếp theo, hãy tắt công tắc điện, bịt ngón tay vào lỗ lắp bugi rồi đạp cần khởi động vài chục lần để xăng trong buồng đốt thoát bớt ra ngoài. Cuối cùng, lắp bugi vào và khởi động bình thường.
Lưu ý: đây chỉ là giải pháp tình thế để có thể đi xe được ngay. Về lâu dài, bạn nên điều chỉnh lại các chế độ trên bộ chế hòa khí. Nếu cần, hãy kiểm tra tổng thể, tìm ra nguyên nhân của tình trạng sặc xăng để sửa chữa một cách căn bản.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây