TOP - TÌM KIẾM SP

Lựa chọn dầu nhớt xe gắn máy như thế nào?

Lựa chọn dầu nhớt xe gắn máy như thế nào?

Lựa chọn dầu nhớt xe gắn máy như thế nào?
Xe gắn máy hoàn toàn khác xe hơi là điều hiển nhiên. Sự khác nhau này không đơn giản chỉ ở hình thức bên ngoài, bốn bánh hay hai bánh. Các loại xe gắn máy hiện đại là một tác phẩm công nghệ hoàn hảo, kết hợp những chi tiết máy để tạo ra một thiết bị hoạt động nhẹ nhàng, mạnh mẽ, có hiệu suất trung bình cao hơn nhiều so với một chiếc ô tô. Đó là lý do tại sao, xe gắn máy luôn là nguồn cảm hứng đầy đam mê đối với các tay đua.
Và cũng chính vì vậy, dầu nhớt cho xe gắn máy hoàn toàn khác dầu nhớt cho xe hơi. Không hẳn dầu nhớt cao cấp cho xe hơi lại có thể dụng tốt cho xe gắn máy và ngược lại. Tìm hiểu vấn đề này để sử dụng hiệu quả dầu nhớt là điều rất thú vị và cũng vô cùng cần thiết.

Khác biệt trong chế độ vận hành

Động cơ 1 xy lanh của xe gắn máy hoặc mô tô có dung tích 200cc có thể tạo ra công suất 20 mã lực và tốc độ vòng quay lên đến 9000 vòng/phút. Trong khi đó, động cơ xe ô tô gia đình 1,6 L (1600cc) có công suất khoảng 100 mã lực và đạt 6000 vòng/phút. Như vậy, công suất tạo ra cao hơn 5 lần nhưng dung tích xy lanh nhiều hơn đến 8 lần. Điều đó cho thấy rằng, động cơ xe máy làm việc khắc nghiệt hơn xe hơi. Do đó chất lượng dầu nhớt xe máy hoàn toàn khác biệt, và độ bền trượt cao hơn dầu nhớt xe hơi để đảm bảo lớp màng dầu bôi trơn trong điều kiện hoạt động khắc nghiệt.

Ba trong một

Đối với xe gắn máy bốn thì, hộp số và bộ ly hợp được gắn chung trong cùng hộp máy với động cơ. Vì vậy, dầu nhớt xe gắn máy được sử dụng để bảo vệ và bôi trơn chung cho cả động cơ, hộp số và bộ ly hợp. Đây là chức năng ba trong một của dầu nhớt xe gắn máy. Vì vậy, chúng phải đảm bảo các tính năng để bôi trơn tốt động cơ, bảo vệ hộp số chịu áp lực và mài mòn, đủ ma sát để tránh trượt ly hợp. Trong khi đó, dầu nhớt xe hơi chỉ cần bôi trơn và bảo vệ động cơ.

Đối với việc bảo vệ động cơ và hộp số, khi chọn lựa dầu nhớt, chúng ta có thể nhìn vào loại dầu: Tổng hợp 100%, bán tổng hợp hay dầu khoáng. Dầu tổng hợp có độ bền và bảo vệ máy rất tốt. Tiêu chuẩn API cũng thể hiện mức độ bảo vệ, phù hợp với các thế hệ động cơ khác nhau. Cấp API càng cao, sự bảo vệ càng hiệu quả. Sơ đồ bên dưới thể hiện sự khác biệt giữa cấp API SF và API SG, hai cấp API phổ biến đối với các loại dầu nhớt xe máy có giá thành hợp lý hiện nay.

 

Để đảm bảo tính năng chống trượt bộ ly hợp, JASO – Tổ chức tiêu chuẩn của Nhật Bản đã đưa ra tiêu chuẩn T903 để quy định về hệ số ma sát của dầu nhớt xe gắn máy 4 thì. Dầu nhớt đạt tiêu chuẩn JASO MA2 có hệ số ma sát cao nhất, rất phù hợp cho xe gắn máy 4 thì và tránh hoàn toàn hiện tượng trượt ly hợp. Nếu lựa chọn cho xe tay ga, cần dầu nhớt có ma sát thấp để tiết kiệm xăng, chúng ta nên chọn dầu nhớt đạt tiêu chuẩn JASO MB.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây