TOP - TÌM KIẾM SP

Phanh xe máy bị kêu do nguyên nhân gì và cách khắc phục

Phanh xe máy giúp đảm bảo an toàn cho xe nhưng không nhiều người dùng chú ý đến bộ phận này. Phanh xe máy bị kêu là vấn đề phổ biến nhất nhưng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu không được khắc phục kịp thời.
Phanh xe máy bị kêu do nguyên nhân gì và cách khắc phục
Phanh xe máy bị kêu do nguyên nhân gì và cách khắc phục

Phanh xe máy bị kêu do nguyên nhân gì và cách khắc phục

Khi sử dụng xe máy, không ít người từng gặp trường hợp hệ thống phanh phát ra tiếng kêu lạ. Âm thanh này báo hiệu cho việc hệ thống phanh trên xe của bạn đang hoặc sắp gặp vấn đề. Do đó, bạn cần cẩn thận khi phát hiện tiếng kêu từ hệ thống phanh.

I.Vì sao phanh xe máy bị kêu?

Thông thường, hiện tượng phanh bị kêu xuất hiện trên xe đã qua thời gian dài sử dụng. Tuy nhiên, không ít trường hợp xe mới mua vẫn gặp phải tình trạng này mặc dù hệ thống phanh vẫn hoạt động tốt. Vậy đâu là nguyên nhân khiến phanh xe máy bị kêu?

1.Phanh tang trống xe máy bị kêu

Đối với phanh tang trống, một số nguyên nhân sau đây có thể khiến hệ thống phanh phát ra tiếng kêu:

- Má phanh bị mòn:

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tiếng kêu đối với phanh tang trống là má phanh bị mòn. Đây là hiện tượng tự nhiên trong quá trình sử dụng. Thông thường, má phanh có "tuổi thọ" khoảng 5.000-10.000 km, tùy theo thói quen sử dụng. Nếu má phanh mòn sớm hơn con số này hoặc mòn không đều, bạn cần kiểm tra cả hệ thống tang.

- Má phanh mòn thành rãnh:

Đây cũng là hiện tượng thường gặp khi bạn thay phải má phanh kém chất lượng. Với các loại phanh này, không có đồng đều chất liệu nên dẫn đến hiện tượng mòn rãnh ở chỗ mềm hơn.

- Má phanh bị trơ lì:

Ngoài bị mòn, má phanh còn gặp phải tình trạng bị trơ lì do quá nhiệt trong thời gian dài. Khi sử dụng, người dùng ra phanh quá nhiều dẫn đến má phanh bị quá nhiệt làm bề mặt ma sát trở nên chai lì, mất khả năng bám. Do đó, khi má phanh giảm hiệu suất phanh khi kẹp vào tang và gây ra tiếng kêu.

Tình trạng trơ lì của má phanh còn có thể do các thói quen sử dụng khác hoặc tác động của môi trường.

- Bề mặt ma sát của tang gặp vấn đề:

Bề mặt ma sát của hệ thống tang bị bong, tróc hay vỡ cũng gây ra tiếng kêu khi xe hoạt động. Hiện tượng này không quá phổ biến nhưng sẽ gây nguy hiểm nếu xe vận hành ở tốc độ cao.

 
má phanh bị mòn
ma phanh


XEM THÊM: XE MÁY BỊ BÓ BIÊN - NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ NHANH CHÓNG

2.Phanh đĩa xe máy bị kêu

Về cơ bản, phanh đĩa trên xe máy có một số nguyên nhân gây ra tiếng kêu lạ tương tự phanh tang trống như má phanh mòn, chai lì. Bên cạnh đó, tiếng kêu phát ra từ hệ thống phanh đĩa của xe máy còn có thể đến từ nguyên nhân sau:

- Có vật cứng kẹt trong kẹp phanh:

Do phanh đĩa là hệ thống phanh trần, không được che chắn như phanh tang trống nên dễ gặp phải dị vật lọt vào kẹp phanh như đá, cát, vụn kim loại… gây ra tiếng kêu khi má phanh kẹp vào đĩa. Ngoài gây ra tiếng kêu, dị vật còn có thể gây hư hại cho má phanh, đĩa phanh nếu không loại bỏ kịp thời.

- Cát, bụi bám vào đĩa phanh:

Trong quá trình sử dụng, đặc biệt là khi trời mưa, cát bụi, đất đá dễ bám vào đĩa phanh gây ra tiếng kêu. Tương tự dị vật bám vào kẹp phanh, cát bụi trên đĩa phanh cũng gây ra hiện tượng mài mòn má phanh trong quá trình sử dụng.

- Đĩa phanh bị cong vênh:

Sau thời gian dài sử dụng, đĩa phanh dễ gặp tình trạng cong vênh do bị tác động vật lý. Bề mặt tiếp xúc giữa má phanh và đĩa phanh không đều sẽ phát ra tiếng kêu khi sử dụng.
 
má phanh

II.Cách khắc phục phanh xe máy bị kêu

Đối với phanh tang trống, bạn nên mang xe đến hãng, tiệm sửa xe để kiểm tra khi phanh phát ra tiếng kêu lạ. Do hệ thống phanh tang trống được làm kín, bạn sẽ không thể quan sát hay tự chẩn đoán tình trạng gặp phải. Vì phanh là hệ thống an toàn nên bạn cần kiểm tra ngay khi phát hiện tiếng kêu lạ.

Nếu phanh đĩa của xe phát ra tiếng kêu, bạn có thể tự kiểm tra đĩa phanh xem có dính cát, đá hay dị vật không. Sau khi loại bỏ dị vật mà hệ thống phanh vẫn còn tiếng kêu, bạn nên mang xe đi kiểm tra để phát hiện kịp thời vấn đề và tránh gây hư hại cho những bộ phận liên quan.

Hy vọng bài viết cung cấp được thông tin cần thiết mà bạn cần. Mọi thắc mắc các bạn hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất.

XEM THÊM: THẮNG XE MÁY KÊU KÉT KÉT VÀ CÁCH XỬ LÝ TẠI NHÀ 
 
 

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây