TOP - TÌM KIẾM SP

Hậu quả từ việc không thay nhớt xe tay ga

Hậu quả  từ việc không thay nhớt xe tay ga

Hậu quả từ việc không thay nhớt xe tay ga
Việc quên thay nhớt cho xe tay ga sẽ đến những hậu quả nghiêm trọng nhẹ nhất ban đầu là xe tay ga của bạn trở nên ì máy, không bốc và hay có những tiếng kêu bất thường, và cứ để đến khi nặng hơn thì có thể sẽ cháy cả xéc-măng, hỏng pit tông, cam cò,…
Thay nhớt xe tay ga là một việc làm quen thuộc và vô cùng cần thiết để bảo dưỡng cho chiếc xe tay ga của bạn được hoạt động tốt nhất trong thời gian dài. Thế nhưng vì tính chất cuộc sống, đôi lúc nhiều người trở nên quá bận rộn, hay lại vô tâm mà quên không thay nhớt xe máy của mình.
 
Quên thay nhớt cho xe tay ga hậu quả khôn lường - 1

Khô dầu máy khiến pít-tông bị xước do ma sát với thành xy-lanh​

Ghi nhận nhiều trường hợp xe tay ga bị cạn hết nhớt dẫn tới cháy xéc-măng và đầu pít-tông tại nhiều tiệm sửa xe ở Hà Nội. Trường hợp chị Hồng (Đống Đa, Hà Nội) đang sử dụng xe Honda Spacy nhưng gần đây xe đi bị ì, nóng máy, có khói xanh khác thường, sau khi ra tiệm thì mới biết bị cạn sạch nhớt máy nhưng đồng hồ báo thay nhớt vẫn ở vạch xanh. Hay như Anh Bình (Hà Đông, Hà Nội) sử dụng xe Honda Sh khi thay nhớt tại tiệm ven đường thì họ đổ thiếu và siết ốc xả không chặt nên bị hao nhớt dẫn tới bó máy.

Sở dĩ xe máy tay ga hay bị hao nhớt hơn so với xe số là do nhiệt sinh ra khi máy hoạt động lớn, đường thoát khí to, vòng tua máy lớn hơn, sinh nhiệt lớn đặc biệt là vào mùa hè. Thêm nữa, một số xe tay ga làm mát bằng dung dịch, khi cạn, hết dung dịch dẫn tới máy nóng làm hao nhớt.

Hậu quả  từ việc không thay nhớt xe tay ga


Việc người dùng không để ý thay nhớt xe máy định kỳ và đúng tiêu chuẩn có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với những chiếc xe tay ga. Tác hại đầu tiên là gây cháy máy khiến hỏng xích cam, và cháy biên xe. Nặng hơn có thể gây cháy cam cò, bó máy làm hỏng pít-tông, xy-lanh. Nếu xe chỉ bị hao dầu mà chưa hết hẳn có thể làm xe bị ì máy, ga không bốc và có nhiều tiếng kêu bất thường.
 
Quên thay nhớt cho xe tay ga hậu quả khôn lường - 2
Đồng hồ báo thay nhớt vẫn ở vạch xanh nhưng nhớt trong máy đã cạn sạch​
 

Nguyên nhân


Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới việc nhớt máy bị hao hoặc cạn sạch. Người dùng quên việc thay nhớt định kỳ, chủ quan không quan sát đèn báo nhớt hoặc đèn báo (đồng hồ) bị hỏng dẫn tới cạn và hết nhớt. Một số tiệm sửa xe có thể thay nhớt máy không đúng tiêu chuẩn hoặc thiếu cho chiếc xe của bạn. Bình thường một chiếc xe tay ga như Spacy lượng nhớt máy là khoảng 1L, Honda Lead là 0,8L, Vespa lại khoảng 1,1L...
 
Quên thay nhớt cho xe tay ga hậu quả khôn lường - 3
Dầu tràn vào buồng đốt gây đóng muội trên đầu pít-tông​

Động cơ bị ăn dầu do hở xéc-măng khiến dầu máy vào buồng đốt cũng làm xe bị hao dầu. Hở phớt đầu xu-páp khiến dầu máy bị chảy ra bửng máy gây thất thoát. Dấu hiệu để nhận biết xe bị hao dầu là dựng chân chống giữa rồi tiến hành ga không tải nếu có khói xanh là xe đang bị ăn dầu. Xe khó nổ hơn bình thường, kiểm tra bu-gi thấy nhiều muội than hoặc bu-gi hỏng bất thường cũng có thể là dấu hiệu nhận biết xe hao dầu.

Khắc phục và sửa chữa


Tùy thuộc vào nguyên nhân gây hao hết dầu mà có cách khắc phục phù hợp. Nếu nhẹ thì thay xéc-măng, phớt đầu xu-páp, nặng hơn có thể phải thay cả pít-tông, doa xy-lanh hoặc thay cả xu-páp và xích cam. Kinh phí thể thay thế, làm lại bộ hơi cho xe Honda Lead tốn khoảng 850.000 VND, Spacy khoảng 1,2 triệu VND, Vespa khoảng 1,5 triệu VND, Honda Sh khoảng 1,8 triệu VND.
 
Quên thay nhớt cho xe tay ga hậu quả khôn lường - 4
Chi phí để sửa chữa hậu quả do hết dầu nhớt lên tới hàng triệu đồng​
 

Khuyến cáo


Để tránh việc xe bị hao nhớt dẫn tới những hậu quả như trên người dùng cần đổ đúng chủng loại nhớt xe máy đạt tiêu chuẩn khuyến cáo của nhà sản xuất xe. Cần để ý số ki-lô-mét chạy xe và điều kiện sử dụng xe để thay nhớt xe máy định kỳ, thông thường với xe ga vận hành sau khoảng 1.500 – 2.000km thì nên thay nhớt. Khi sử dụng xe mà có khói xanh thì cần đưa tới các cơ sở uy tín để kiểm tra, để ý xem có bị chảy nhớt ra sàn nhà qua đêm hay không.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây